Chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 6-2018

08/06/2018 16:23:11

(PLO)- Nhiều chính sách mới, quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 6-2018. PLO xin giới thiệu một số nội dung đáng chú ý.

Tăng phí đỗ ô tô dưới lòng đường

Từ ngày 1-6, mức phí đỗ ô tô dưới lòng đường với ô tô đến chín chỗ tại khu vực quận 1, quận 3, quận 5 là 25.000-35.000 đồng/giờ;

Tại khu vực quận 10 và quận 11 là 20.000-30.000 đồng/giờ.

Mức phí đỗ ô tô dưới lòng đường với ô tô 10-16 chỗ tại khu vực quận 1, quận 3, quận 5 là 30.000-40.000 đồng/giờ; tại khu vực quận 10 và quận 11 là 25.000-35.000 đồng/giờ. (Được biết các mức phí này đều tăng 4-8 lần so với hiện tại).

Phí đỗ xe được thanh toán qua các hình thức: Nhắn tin trừ tiền trong tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa... Không sử dụng tiền mặt để thanh toán.

(Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM về việc ban hành Mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô trên địa bàn, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6 quy định).

6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ

Từ ngày 1-6, trường hợp xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch… không còn được nộp lại số lợi bất hợp pháp mà phải tháo dỡ công trình nhà ở vi phạm. Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân nêu trên vẫn có thể được nộp lại số lợi bất hợp pháp để được cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, thay vì phải tháo dỡ nếu đáp ứng đủ sáu điều kiện:

- Vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 và kết thúc trước ngày 15-1-2018 nhưng sau ngày 15-1-2018 mới bị phát hiện hoặc bị phát hiện trước ngày 15-1-2018 và đã có biên bản xử phạt.

- Không vi phạm chỉ giới xây dựng.

- Không ảnh hưởng các công trình lân cận.

- Không có tranh chấp.

- Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.

- Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở..., có hiệu lực từ ngày 12-6 quy định).

Chậm giải quyết thủ tục hành chính phải xin lỗi dân

Từ ngày 21-6, khi chậm giải quyết thủ tục hành chính, trong thời hạn chậm nhất một ngày trước ngày hết hạn, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho bộ phận một cửa, gửi văn bản xin lỗi tổ chức, cá nhân, trong đó ghi rõ lý do quá hạn, thời gian đề nghị gia hạn trả kết quả. Việc hẹn lại ngày trả kết quả được thực hiện không quá một lần.

Nghiêm cấm cán bộ tại bộ phận một cửa cản trở tổ chức, cá nhân lựa chọn hình thức nộp hồ sơ, nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; từ chối thực hiện, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính hoặc tự ý yêu cầu bổ sung hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định; đùn đẩy trách nhiệm, thiếu hợp tác, thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính…

(Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực từ ngày 21-6 quy định).

Tha tù trước thời hạn

Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của BLHS về tha tù trước thời hạn có điều kiện đã được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành ngày 24-4-2018.

Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 66 BLHS có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

- Phạm tội lần đầu.

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

- Có nơi cư trú rõ ràng.

- Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Chú ý, khi xét tha tù trước thời hạn có điều kiện phải xem xét thận trọng, chặt chẽ để bảo đảm việc tha tù trước thời hạn có điều kiện không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là đối với các trường hợp phạm tội về ma túy, tham nhũng, phạm tội có tổ chức, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố, chống đối, côn đồ, tái phạm nguy hiểm.

(Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 BLHS về tha tù trước thời hạn có điều kiện, có hiệu lựctừ ngày 9-6 quy định).

Không xét khen thưởng với người bị kỷ luật từ cảnh cáo

Ngành tòa án không xét khen thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên hoặc đang bị khởi tố hình sự.

Các tập thể có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị xử lý kỷ luật khiển trách vẫn có thể được xét đề nghị khen thưởng nhưng danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của tập thể đó phải thấp hơn một bậc so với tập thể khác cùng thành tích.

(Thông tư 01/2018/TT-TANDTC quy định công tác thi đua, khen thưởng của TAND, có hiệu lực thi hành từ ngày 8-6 quy định).

Hỗ trợ đến 90% phí bảo hiểm nông nghiệp

Cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Tổ chức sản xuất nông nghiệp theo mô hình sản xuất hợp tác, liên kết, tập trung, quy mô lớn có ứng dụng khoa học công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến vào sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường sẽ được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Nếu nuôi, trồng các loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản nêu trên, cá nhân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 90% phí bảo hiểm nông nghiệp; cá nhân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

(Nghị định 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm nông nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 5-6 quy định).

L.THANH (PLO.VN)