Xin visa đi Mỹ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm

02/04/2018 10:22:06

Nếu được Văn phòng quản lý và ngân sách thông qua, đây có thể xem là một bước tiến lớn trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường kiểm soát người nhập cư cũng như du khách đến Mỹ.

Trong một nỗ lực nhằm mở rộng sự kiểm soát thông tin đối với những người xin thị thực, Chính phủ Mỹ mới đây đã đưa ra một đề xuất, theo đó những đối tượng này sẽ phải cung cấp tên tài khoản mạng xã hội cùng lịch sử hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đây.

Quy tắc mới được đề xuất sẽ yêu cầu người nước ngoài nộp đơn xin thị thực bao gồm tên sử dụng trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Instagram, cũng như địa chỉ hộp thư điện tử, số điện thoại, lịch sử các chuyến đi quốc tế trước đây trong khoảng thời gian 5 năm.

Xin visa đi Mỹ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm - Ảnh 1

Mỹ có thể yêu cầu người xin thị thực khai báo lịch sử sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một số trường hợp ngoại lệ không buộc phải nêu lịch sử sử dụng mạng xã hội là những cá nhân có hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đăng đề xuất này trên Công báo Liên bang vào ngày 30/3 để nhận được sự ủng hộ của Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ. Công chúng có 60 ngày để đưa ra ý kiến về đề xuất này. Giới chức nêu rõ đề xuất này sẽ góp phần ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm tiềm tàng được vào Mỹ và góp phần củng cố an ninh đất nước.

Trong thời điểm vận động tranh cử năm 2016, ông Trump cam kết giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp để bảo đảm an ninh. Ông Trump đồng thời kêu gọi “sàng lọc kỹ lưỡng” những người nước ngoài muốn đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, qui định mới về thị thực sẽ ảnh hưởng tới 710.000 người xin thị thực nhập cư mới và khoảng 14 triệu người xin thị thực không nhập cư.

Vũ Đậu (T/h)